sách hay của haruki Murakami

Đón đọc ngày Top Sách Hay Nhất Của Haruki Murakami

Haruki Murakami một nhà văn Nhật Bản rất nổi tiếng và được nhiều bạn đọc yêu mến. Ông đã từng được đề cử để nhận giải Nobel văn học. Có thể nói các tác phẩm của ông đều dược độc giả trên khắp thế giới săn đón. Đặc biệt phải kể đếp những cuốn sách hay nhất của Haruki Murakami sau đây. 

Kafka bên bờ biển 

Câu chuyện được kể theo hai tuyến nhân vật. Chương lẻ dành cho Kafka Tamura – một chàng thiếu niên 15 tuổi bỏ trốn khỏi nhà ở Tokyo để thoát khỏi lời nguyền của cha mình. Chương chẳng là nhân vẩ Nakata một ông già trong một tai nạn lúc nhỏ đã mất hết khả năng ngôn ngữ và trở nên lẩm cẩm, bù lại ông có được năng lực nói chuyện với mèo và khả năng ngoại cảm. 

Hai tuyến nhân vật với hai câu chuyện khác nhau gặp gỡ tại cùng một điểm đến trong hành trình. Cuốn sách là sự kết hợp giữa giật gân, kỳ ảo và văn chương. Nhưng lại thuyết phục một cách đặc biệt và cuốn hút đến không ngờ. Tác phẩm sẽ mang đến cho bạn một câu chuyện hoang tưởng mở đầu thế ký XXI và ở đó bạn được đắm chìm trong chuyến du hành đầy chất hiện đại và mơ mộng giữa lòng Nhật Bản đương đại. 

Rừng Na Uy

Được xuất bản lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1987, Rừng Nauy được xem như là một trong những cuốn sách hay nhất của Haruki Murakami. Thời điểm đó nó được xem như là hiện tượng với 4 triệu bản được bán ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Cho đến hiện tại, tác phẩm vẫn vô cùng được săn đón.

Cuốn sách là một cái nhìn về quá khứ, thời niên thiếu đầy đau khổ xoay quanh một mối quan hệ của một chàng trai và cô gái trẻ. Rừng Nauy thể hiện hết sức chân thật về cuộc sống của thanh niên thời bấy giờ với nhiều trăn trở, suy nghĩ. Tác phẩm tái hiện rõ nét hình ảnh những người trẻ trên nền xã hội Nhật Bản. 

Những nhân vật trong truyện rất thực tế, họ đối mặt với tình yêu, cô đơn, mất mát và cả những bi kịch của cuộc đời mình. Nhân vật chính là Toru Watanabe, anh sống trong nỗi cô đơn, mất mát và những bi kịch cuộc đời mình. Khi anh phải đối điện với cái chết của người bạn thân, cơn trầm cảm và cả cái chết của người anh yêu. 

Tôi nói gì khi nói về chạy bộ

Bằng giọng văn lôi cuốn, thoải mái và đầy sức mạnh, Marukami kể về quá trình tham gia chạy bộ cùng những suy tưởng của ông về ý nghĩa của chạy bộ. Cuốn sách hay của Haruki Murakami như một hồi ký, một dự án mà nhà văn đã có ý định thực hiện trong nhiều năm. 

Sau khi đọc lại sổ chuyên dùng để ghi chép việc chạy bộ. Tác phẩm thể hiện quan điểm của Murakami về sự tương đồng giữa hành vị chạy (thể chất) và việc viết văn (tinh thần). Sự tương đồng ấy là những trải nghiệm quý báu và rất cần thiết cho những cây viết trẻ ngày nay. Qua cuốn tự truyện này Murakami cũng đưa ra một triết lý đầy nhân sinh đó là “Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi nhưng chịu được được nó hay không lại là sự lựa chọn.”

Những người đàn ông không có đàn bà

“Những người đàn ông không có đàn bà” gồm bảy câu chuyện: Drive my car, Yesterday, Cơ quan độc lập, Scheherazade, Kino, Samsa đang yêu và Những người đàn ông không có đàn bà. 

Bảy câu chuyện đều bình tỉnh đến kỳ lạ. Cuốn sách phù hợp cho những ai vốn không quen với dòng văn siêu thực của ông. Có thể nói sách là tuyển tập những câu chuyện đời thành đô với những suy tư thị dân mà ai cũng có nhưng ít khi tìm được cách diễn đạt thành lời. 

Các truyện ngắn được sắp theo theo một mô típ, một chủ đề riêng và đầy dụng ý. 

1Q84

“1Q84” được viết trong bối cảnh cuối những năm 80 đầu 90 của thế kỷ XX ở Nhật Bản với chủ đề là các nhóm tôn giáo thiểu số trong xã hội – một vết đen đầy nhức nhối từ sau cuộc khủng bố Aum Shinirikyou năm 1995. 

Tác phẩm lấy bối cảnh là Tokyo trải dài từ tháng 4 đến tháng 12 năm 1984 và theo lối truyện hư cấu. Cuốn tiểu thuyết được chia làm 2 tuyến truyện chính qua cái nhìn của Anomame và Tengo. Tập ba còn có thêm một tuyến phụ được thể hiện qua cái nhìn của nhân vệ Ushikawa. 

Tengo và Anomame là bạn thời thơ ấu và những người khác đắm chìm trong một thực tế mà họ nhận thức khác với phần còn lại, Với rất nhiều tài liệu tham khảo và nghệ thuật, văn hóa phương Tây; 1Q84 đã trở thành tiểu thuyết được săn đón khi bán hơn 1 triệu bản chỉ trong một tháng. 

Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương 

Nhân vật chính là Tazaki Tsukuru cũng gặp phải san chấn tâm lý đầu đời như nhiều nhân vật trước đó trong tác phẩm của Murakami. Anh bị nhóm bạn của mình đẩy ra ngoài cùng lời nhắn cuối cùng là “đừng gọi nữa”. Anh chìm trong nỗi cô đơn: cô đơn trong ký ức, hoài niệm. Cô đơn trong thực tại mơ hồ. Cô đơn trong nỗi đau và hoài nghi. 

Câu chuện là hành trình tìm lại những mảnh ký ức chắp nối của Tazaki Tsukuru, chuyến hành hương để giải mả chính mình và những hồi ức giày vò anh. 

Trên đây là tuyển tập những cuốn sách hay của Haruki Murakami mà Newshop đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn. Mong rằng những cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đọc thú vị. 

>>>> Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *