Tìm Hiểu Ngay Phương Pháp Nuôi Dạy Con Của Người Do Thái

Cách thức người Do Thái dạy con từ lâu đã biến thành nguyên lý phổ biến được áp dụng tại rất nhiều đất nước trên Thế Giới. Vậy phương pháp dạy con của họ có điều gì đặc biệt?

Dân tộc Vì Thái nhiều người biết đến trên thế giới với các lớp thiên tài nối tiếp như nhà tư tưởng chính trị vĩ đại Marx, lãnh tụ kẻ thống trị vô sản Lênin, nhà khoa học vĩ đại Einstein, họa sĩ nhân tài Picaso, hay nhà kinh tế học Anh David Ricardo, ông vua dầu mỏ Mỹ Rockefeller… Đó là những người đã đạt thắng lợi huy hoàng trong lĩnh vực của mình được biết đến trên toàn thế giới, và họ, đều là người Bởi Thái hoặc mang trong mình dòng máu Bởi vì Thái.

Ai cũng biết, dân tộc Do Thái là một dân tộc chịu nhiều đau buồn. Một dân tộc luôn phải tìm đường sống sót trong từng chân tơ kẽ tóc ấy lại là dân tộc có góp sức rất lớn cho nền tiến bộ loài người, trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, tư tưởng, văn hóa, giáo dục, dịch vụ… Vậy, nguồn gốc của sự xuất chúng này nằm ở đâu?

Các chuyên gia nghiên cứu đều nhất trí cho rằng: chính sự coi trọng về giáo dục gia đình là căn nguyên cho những thành tích nổi bật của người Vì Thái. Coi trọng giáo dục vốn là truyền thống tốt đẹp của người Vì Thái. Những đứa trẻ được nhận sự giáo dục sớm từ bố mẹ từ thuở còn nhỏ.

Trong mỗi một gia đình Do Thái, khi đứa trẻ vừa có nhận thức, người mẹ đã mở cuốn “Kinh thánh”, nhỏ một giọt mật ong lên trên, sau đó, để đứa trẻ tới hưởng thụ vị ngọt của “Kinh thánh”. Tiếp đó, người mẹ sẽ bảo đứa trẻ: sách đều rất ngọt ngào.

Trẻ con Bởi Thái hầu như đều cần trả lời các vấn đề: “Nếu nhà của con bị đốt, của cải của con bị cướp, con sẽ mang theo cái gì để chạy thoát?”. Nếu câu trả lời của đứa trẻ là tiền bạc, người mẹ sẽ nhẫn nại dạy con: “Con yêu, cái con cần mang không phải tiền bạc mà là trí tuệ, Bởi vì trí tuệ sẽ không bị cướp, con chỉ cần sống sót, trí tuệ sẽ mãi mãi ở bên con.”

Cách thức người Do Thái nuôi dạy con

1. Khuyến khích trẻ tự lập từ nhỏ

Đến với bất cứ quán cafe nào ở Israel, bạn sẽ đơn giản bắt chạm mặt những trẻ em Do Thái tự ngồi ăn bít tết một mình dù mới chỉ khoảng 1 tuổi. Còn ở Việt Nam thì khi trẻ còn nhỏ hầu hết các bậc cha mẹ đối với trẻ dù 4, 5 tuổi nhưng vẫn được bố mẹ xúc cho ăn cơm hằng ngày. Chính những điều này đã hình thành cho trẻ thói quen nương tựa vào cha mẹ, được cha mẹ bao bọc.

Người Do Thái dạy con họ rất nâng niu con cái nhưng mà không nuông chiều con, họ luôn có phép tắc, tôn trọng quyết định của con, bồi dưỡng ý thức chủ quyền cho con từ rất sớm.

2. Giúp con có thói quen siêng năng

Trong quan niệm của người Bởi Thái, một người thắng lợi không chỉ cần có trí tuệ mà còn cần có sự chăm chỉ. Từ lúc 2 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy con làm những công việc nhà phù hợp. Tuy vậy họ không mong đó là một kết quả lao động ấn tượng nhưng mà chắc chắn họ không trách mắng con mà thay vào đó là khen ngợi và khích lệ con.

3. Luôn khen ngợi ngay khi có thể

Các bố mẹ Bởi Thái luôn khen ngợi con, ngay từ khi trẻ được sinh ra và chưa hiểu ngôn ngữ. Mọi động tác như biết nói, biết vẽ đều chiếm được những lời khen từ bố mẹ. Đặc biệt, trẻ em Bởi vì Thái thường được khen ngợi ở nơi đông người để trẻ có thể cảm chiếm được sự hiện diện và địa điểm của mình.

Nếu thành tựu tuyệt hảo hơn, trẻ có thể thu được sự vỗ tay tán thưởng từ tất cả các thành viên trong gia đình. Người Do Thái tin rằng việc được khuyến khích sẽ nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy tinh thần và cung cách làm việc của trẻ.

4. Đê con được “lấm bẩn”

Trái với những quan điểm của nhiều ông bố bà mẹ, người Bởi Thái không quá bận tâm để việc con lấm bẩn. Khi các con vui chơi, ăn uống bên ngoài khó tránh khỏi quần áo bị lấm bẩn, chân tay dính đầy bùn đất hoặc thức ăn… Những người Do Thái tin rằng, việc giữ gìn sạch đẹp cho con khi ra ngoài là không quan trọng, Bởi vì nó sẽ hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống cho bé.

5. Chấp nhận việc bày bừa

Với những đứa trẻ người Do Thái, khi vui chơi chúng được dễ chịu bày bừa đồ chơi mà chẳng sợ cha mẹ quát mắng hay đe dọa, Bởi vì những bậc cha mẹ Do Thái họ hiểu rằng, trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ bao quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn. Thay Bởi việc la mắng trẻ về việc con không gọn nhẹ, họ cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát hành tư duy.

6. Dạy trẻ cách quản lý thời gian

Trẻ em Do Thái được dạy rằng phải làm việc chịu khó và biết cách quản lý thời gian hợp lý để mọi việc không chồng chéo lên nhau. Cha mẹ Vì Thái cho con học rất nhiều bộ môn cùng lúc với khối lượng thời gian lớn như đàn violin, tiếng Anh, Toán học. Nhiều em xuất hiện trong gia đình bán buôn buôn bán có thể tham gia làm việc cùng cha mẹ từ rất sớm. Thông qua những hoạt động trải nghiệm lớn và liên tục như vậy, các em phải học cách quản lý thời gian, xếp đặt công việc và luôn tự nhủ phải làm việc chịu khó.

7. Biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành, trẻ con khó tránh khỏi mắc phải những sai lạc trong cuộc sống. Vậy nên thay Bởi vì phạt hay quát mắng thì cha mẹ Bởi Thái chỉ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra lỗi sai của mình để sửa. Còn khi có những việc làm đúng mực thì sẽ là những phần thưởng khích lệ.

8. Mỗi cố gắng đều đáng được ghi nhận

Cha mẹ người Bởi Thái dạy con luôn cho rằng bất cứ thành tựu nào của trẻ cũng nên được khen thưởng. Ngay cả khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ nhằng nhịt được con viết trên chiếc khăn ăn, cô ấy cũng tự hào giới thiệu với cả nhà như một bức tranh.

9. Chấp nhận không may

“Hãy tiến về phía trước” là câu nói thân thuộc mà cha mẹ Bởi vì Thái dành cho con mình. Câu nói này đồng nghĩa với việc trẻ phải tự làm mọi việc một mình, luôn phát triển bản thân thay Do giậm chân tại chỗ và tự giành được thành tích. Cha mẹ Bởi Thái tin rằng để trẻ học về sự tự tin, thất bại và thắng lợi, họ phải cho phép con mạo hiểm bước ra khỏi vùng an ninh, khám phá thế giới và tự xoay sở với vấn đề riêng.

10. Quản lý tài chính từ sớm

3 tuổi, con khởi đầu học nhận biết đồng tiền. Người Bởi vì Thái cho rằng, người có khả năng quản lý tài chính và ý thức đầu tư giỏi sẽ biết kiếm tiền và quản lý tiền. Do vậy họ cho rằng dạy trẻ những kiến thức về tài chính là rất cần thiết. Từ lúc 3-4 tuổi, đa số trẻ em Vì Thái đều đã được học cách nhận biết đồng tiền, được giảng giải để hiểu về giá trị và tác dụng của đồng tiền, được giáo dục cách tiêu pha và được dạy cách lập dự toán kế hoạch tiêu xài trong gia đình.

TOP SÁCH NUÔI DẠY CON HAY ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

COMBO KỸ NẲNG SỐNG ĐẦU ĐỜI CHO BÉ (BỘ 5 CUỐN)

Combo kĩ năng Sống Đầu Đời Cho Bé (Bộ 5 Cuốn) là một bộ sách cực kỳ bổ ích với nội dung được biên soạn công phu, tỉ mỉ, giúp các bạn bồi dưỡng thói quen tốt, biết cách ứng xử khi phải đương đầu với những tình huống khác biệt trong cuộc sống. Bộ sách có những điểm tốt nổi bật như bối cảnh được lấy từ những không gian nhỏ, giúp bé dễ dàng hòa mình vào câu chuyện. Hình như, các ví dụ được đưa ra đều khá cụ thể, thông tin cụ thể, phân biệt rõ đúng sai, có tính phần mềm rất cao trong thực tế. Hơn hết, mỗi tình huống đều đi kèm hình minh họa vui nhộn, khiến các bài học thêm phần lôi cuốn. Đây hứa hẹn sẽ là đầu sách vô cùng thu hút cho bé yêu.

MUA NGAY: TẠI ĐÂY

COMBO SÁCH PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC CON CỦA NGƯỜI Bởi vì THÁI + GIÚP TRẺ XỬ LÝ CƠN CÁU GIẬN (BỘ 2 CUỐN)

Nói về người Bởi vì Thái thì ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ái mộ và khâm phục. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ lại có trí tuệ phi thường như vậy? Tại sao họ lại được sinh ra với quá nhiều ưu việt như thế? Có phải tất cả đều là tự nhiên? Liệu Việt Nam chúng ta có thể tạo ra những thế hệ ưu việt như thế không? Tất cả câu hỏi trên đều có thể được giải đáp Vì chính các bạn và bộ sách nuôi dạy con siêu thú vị này. Hi vọng các bậc cha mẹ có thể lĩnh ngộ được quan niệm giáo dục con cái người Bởi Thái. Học tập và vận dụng kinh nghiệm giáo dục của họ là món quà hoàn hảo giúp con bạn thành công trong tương lai.

Dường như, Giúp Trẻ Xử Lý Cơn Cáu Giận – 57 Bài Luyện Tập Để Điều Khiển Cơn Giận Của Trẻ của tác giả Shoko Kanno sẽ phân tích rõ về cấu trúc của “cơn giận” cũng như “cách quản lý cơn nóng giận” để các bé có thể tự điều khiển cơn giận của bản thân. Hơn nữa, tác giả cũng đưa ra rất nhiều tình huống có thể sử dụng vào đời sống thường nhật, phát huy biện pháp quản lý cơn giận này khi cha mẹ và con cái cùng chung sống dưới một mái nhà. Nhờ đó cha mẹ có thể kiến tạo nên mối quan hệ tin cậy với con một cách tự nhiên nhất.

MUA NGAY: TẠI ĐÂY

COMBO GIEO MẦM TÍNH CÁCH (BỘ 12 CUỐN)

Khoa học đã chứng minh rằng, tính cách của trẻ vốn được hình thành từ sớm. Thông qua việc giáo dục từ gia đình, những việc làm, lời nói, ứng xử những người xung quanh. Tất nhiên, khi ở độ tuổi nhỏ, ta không thể ép trẻ phát hành tính cách theo ý muốn của cha mẹ bằng lời dạy dỗ suông, bằng những bài học đạo đức khô khan, mà những tấm gương đẹp về tính cách đó phải được gieo vào trẻ từ từ bằng những câu chuyện sinh động, lôi cuốn. Đây là những câu chuyện đầy ý nghĩa về các đức tính này cùng với những hình ảnh màu chân thực. Sau mỗi câu chuyện đều có bài học để trẻ suy nghĩ.

Mỗi tập sách chứa đựng 3 mẫu truyện kể, được minh họa với màu sắc vô cùng sinh động. Hơn hết, ở mỗi phần đều có phần câu hỏi giúp bé nhớ lại các thông tin cụ thể trong truyện và gợi mở những suy nghĩ hoặc hướng hành xử theo tình huống của từng bé. Đây ắt sẽ là đầu sách nuôi dạy con bổ ích mà quý phụ huynh nên lưu tâm.

MUA NGAY: TẠI ĐÂY

Hi vọng những chia sẻ Newshop mang đến sẽ giúp quý phụ huynh nắm bắt được các phương pháp nuôi dạy con thật hay và phát hành thật tốt trên chặng đường sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *