Năng suất hơn với bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

Thế giới hiện đại với rất nhiều yếu tố khiến chúng ta dễ trở nên xao nhãng, các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội đang không ngừng lấy đi sự tập trung của chúng ta. Đi cùng với đó là rất nhiều thời gian bị tiêu tốn vào những điều vô bổ. Bởi vì vậy, chúng ta cần biết cách quản lý thời gian để thôi không lãng phí và để làm việc cũng như học tập một cách hiệu quả hơn. 

Hiểu được điều đó Newshop đã biên soạn bài viết này để chia sẻ đến bạn bí quyết để quản lý thời gian hiệu quả. Thông qua đó học tập, làm việc và cân bằng cuộc sống một cách tốt hơn. Áp dụng được các phương pháp này bạn thôi cảm thấy mình bỏ phí quá nhiều thời gian cũng như cảm giác bị thời gian rượt đuổi. 

Trước khi đi vào các phương pháp quản lý thời gian hãy tìm hiểu trước kỹ năng quản lý thời gian và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống lẫn công việc nhé!

Hiểu thế nào về kỹ năng quản lý thời gian? 

Về mặt lý thuyết quản lý thời gian là quá trình lên kế hoạch và thực hành kiểm soát thời gian của mình một cách chủ động. Mục đích của việc quản lý thời gian là tăng khả năng sử dụng và kiểm soát thời gian của mình một cách chặt chẽ và hợp lý. 

Kỹ năng quản lý thời gian càng tốt bạn càng thực hiện hiệu quả các công việc, học tập và các hoạt động trong cuộc sống thường ngày của mình. 

Và điều quan trọng đó là chính là quản lý thời gian tốt bạn mới kiểm soát được sự tập trung và tiến trình làm việc hiệu quả của mình. Sự hiệu quả của việc quản lý thời gian được đánh giá dựa trên kết quả hoàn thành công việc hay còn gọi là năng suất mà bạn đạt được chứ không dựa trên việc bạn lên kế hoạch và thực hiện đúng các quy trình thời gian.

Tầm quan trọng của quản lý thời gian

Giúp bạn tránh việc lãng phí thời gian

Lên kế hoạch cho thời gian biểu của mình bạn sẽ biết mình sẽ làm gì và làm như thế nào trong khoảng thời gian sắp tới. Bằng cách lên kế hoạch cụ thể chi tiết bạn sẽ không để thời gian chết vì phải băn khoăn suy nghĩ mình sẽ làm gì. 

Ngoài ra, việc tuân thủ theo thời gian biểu của mình sẽ giúp bạn tránh bị xao nhãng vào các phương tiện truyền thông cũng như công việc vặt vãnh không quan trọng. 

Giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống của mình

Nếu như thường ngày bạn thường cảm thấy mông lung và bất định vì ngổn ngang deadline trong công việc, học tập và các chuyện vặt vãnh trong cuộc sống. Và hơn nữa là cảm giác như thời gian đang thao túng mình thì việc quản lý thời gian sẽ đảo ngược lại, tức là bạn sẽ là người chủ động và sử dụng thời gian. 

Nâng cao năng suất trong học tập lẫn công việc

Mục đích của việc quản lý thời gian chính là nâng cao năng suất trong học tập, công việc và cải thiện cuộc sống của mình. Một thời khóa biểu cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành mọi việc đúng thời hạn, thậm chí là sớm hơn thời hạn và đạt được kết quả cao hơn.

Ngoài ra nhờ không lãng phí thời gian mà bạn có thể làm thêm nhiều việc khác hơn từ đó đạt được hiệu quả cao trong nhiều việc. 

Bên cạnh đó, quản lý thời gian còn giúp bạn 

  • Có dư thời gian để làm những việc bạn yêu thích
  • Giảm stress và áp lực
  • Giúp bạn tránh xa các thói quen vô bổ
  • Rèn luyện và tăng khả năng tập trung

Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Viết ra các việc cần làm – to do list

Hãy dành mỗi 5 đến 10 phút mỗi sáng để việc ra những việc bạn cần làm trong ngày. Hãy viết ra giấy thay vì chỉ nghĩ đến. Việc viết ra như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát các nhiệm vụ và các dự án phải làm. Nhờ đó chủ động hơn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách tổ chức và hiệu quả hơn.  

Ưu tiên cho 3 việc trong danh sách việc cần làm

Bạn không thể kiêm quá nhiều việc trong một ngày bởi như vậy não bộ và cơ thể của bạn sẽ bị quá tải. Chính vì vậy hãy chọn ra 3 việc quan trọng và gấp rút nhất để làm. Sau đó bạn phân bổ thời gian cho từng nhiệm vụ cụ thể kèm theo deadline mà bạn tự đặt ra để hoàn thành nó. Lưu ý hãy tắt hết thông báo từ các trang mạng để làm việc tập trung hơn. 

Lên kế hoạch cho một tuần làm việc

Để quản lý thời gian hiệu quả bạn không chỉ lên kế hoạch đơn lẻ cho từng ngày mà cần có một kế hoạch chung cho cả một tuần. Hãy dành thời gian vào cuối tuần để đánh giá lại năng suất mà một tuần qua mình đã làm được và tiếp tục lên kế hoạch cho tuần tiếp theo. 

Tự đánh giá năng suất từ việc quản lý thời gian

Như bên trên đã đề cập việc tự đánh giá lại năng suất mình đạt được một cách nghiêm túc cũng là một bước quan trọng trong việc quản lý thời gian. Đánh giá lại mỗi cuối ngày và cuối tuần để bạn biết mình đã thực sự tập trung chưa và cách quản lý thời gian của mình đã hiệu quả chưa. Thông qua đó tiếp tục duy trì và củng cố lại cách quản lý thời gian biểu của mình. 

Ngoài ba bước cơ bản trên, bạn cần một số yếu tố để quản lý thời gian tốt hơn. 

Đó là nghĩ đến việc loại bỏ một số các hoạt động không cần thiết khác để tập trung làm những việc quan trọng và mang lại ý nghĩa cho mình. Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt được thói quen nào tốt xấu để đưa ra quyết định loại bỏ hay duy trì chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các app quản lý thời gian và đừng quên thiết lập nhật ký mục tiêu của riêng mình nhé. 

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn, ngoài việc sử dụng các sổ tay bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng phổ biến như: Google Calendar, Notion, Todoist. 

Hy vọng với những thông tin mà Newshop đã chia bạn sẽ tìm được bí quyết quản lý thời gian của mình hiệu quả, thông minhvà từ đó đạt được năng suất cao hơn trong học tập, công việc cũng như cuộc sống của mình. 

>>>> Xem thêm những bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *