Làm Sao Để Nắm Bắt Tâm Lý Trẻ?

Các nhận định từ chuyên gia tâm lý học đã chỉ ra rằng trẻ con được thôi thúc hành động Bởi vì sự ích kỉ và bản năng của chúng, nhưng khi tiếp xúc dần với môi trường bên ngoài cùng những giá trị xã hội mà cha mẹ dạy dỗ thì thái độ và cách ứng xử của chúng sẽ khác đi. Đây chính là thành phần quan trọng góp phần hoàn thiện nhân cách cho một đứa trẻ. Một trong những điều cần thiết nhất mà những bậc cha mẹ nên làm đó là hãy nỗ lực hiểu tâm lý của con bạn. Bạn không cần phải quá cứng nhắc trong việc dạy dỗ chúng. Những việc đơn giản nhất bạn nên làm đó là hãy cố gắng hiểu những gì chúng muốn, con bạn thích gì và ghét gì, điều gì làm chúng cười sảng khoái và điều gì khiến chúng đau khổ và run sợ. Dưới đây là những lời khuyên bổ ích để bạn có thể hiểu được những gì đang xảy ra trong tâm trí của con bạn.

Phương pháp nắm bắt tâm lý trẻ

Luôn quan sát trẻ

Một trong những cách không khó nhất nhưng lại hiệu quả nhất để hiểu về tâm lý trẻ đó chính là quan sát. Hãy bộc lộ sự niềm nở của bạn đến những gì con bạn đang làm hoặc đang nói, quan sát hành động và bộc lộ, tính khí của chúng khi ăn, ngủ và chơi. Hãy nhớ rằng con của bạn là duy nhất và có thể nó sẽ có một tính khí nổi bật nào đó ngay cả khi nó lớn lên. Do vậy hãy tránh so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, Vì đó không chỉ làm tăng áp lực đối với việc bạn dạy con mà còn làm đứa trẻ cảm thấy bản thân mình bị kém cỏi hơn so với những đứa trẻ khác.

Hãy tự hỏi mình bằng một vài câu hỏi để có thể giúp bạn hiểu được tâm lý của những đứa trẻ:

 • Con thích làm gì nhất?
 • Con bạn phản ứng như thế nào khi chúng chạm chán phải điều chúng không thích chẳng hạn như phải ăn rau, ngủ sớm hay phải làm bài tập về nhà.
 • Xã hội là như thế nào với chúng? Liệu con bạn có muốn chia sẻ hay thử làm những điều mới mẻ trong cuộc sống hay không?
 • Con bạn làm quen với những môi trường bao quanh trong bao lâu? Liệu chúng có chóng vánh thích nghi với những sự đổi mới mới trong môi trường quanh mình hay không?

Hình như bạn tự trả lời những câu hỏi này hãy nhớ chỉ quan sát thật chăm chú và đừng so sánh con bạn với bất kì đứa trẻ nào cả.

Dành thời gian nhất định cho trẻ

Những bậc cha mẹ ngày nay hầu như rất bận rộn với công việc gia đình lẫn công việc xã hội, chúng ta gọi nó là đa nhiệm nghĩa là cùng một lúc một người cha hay người mẹ phải lo rất nhiều công việc không giống nhau cùng một lúc trong đó có cả việc chú tâm tới con của mình. Nếu bạn vẫn thường dành thời gian cho con của mình theo cách này thì đã đến lúc phải đổi mới rồi đấy. Nếu bạn muốn hiểu tâm lý của con mình thì bạn cần phải dành thời gian cho chúng.

 • Thời gian bạn dành cho lũ trẻ ở bàn ăn tối hoặc đưa chúng đến trường là vẫn chưa đủ. Bạn cần phải dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng với chúng. Hãy dành cho bọn trẻ những khoảng thời gian thật ý nghĩa để có thể hiểu được tâm lý của chúng rõ hơn.
 • Các cuộc trò chuyện giữa bạn và con mình sẽ cho bạn biết được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ở trường học và cả ở trong nhà. Hãy thử khám phá âm nhạc yêu thích, chương trình mến mộ của con bạn là gì? Điều gì làm con bạn vui vẻ và điều gì khiến chúng cảm thấy bực bội?
 • Khoảng thời gian thật chất lượng không hẳn lúc nào cũng có nghĩa là nói chuyện hay làm việc cùng nhau. Nhiều lúc bạn chỉ cần ngồi cùng con mình và lặng thầm quan sát chúng, từ đó bạn có thể tích lũy được nhiều thứ ẩn khuất trong tâm lý của con mình.

Luôn ân cần và chăm chút đến trẻ

Khi bạn có kế hoạch dành thời gian với con cái của mình, hãy lên kế hoạch làm điều đó ngay đừng Bởi dự. Con bạn xứng đáng thu được sự chăm chút toàn tâm của bạn. Nếu bạn cố gắng trò chuyện với một đứa trẻ Dường như bạn đang nấu ăn, lái xe hay làm một việc gì đó khác thì rất có thể bạn đã bỏ lỡ nhiều thứ cần thiết mà con bạn có thể cho bạn biết về bản thân mình.

Hãy lên kế hoạch ít nhất cho một hoạt động mà cho phép bạn dành hoàn toàn thời gian riêng với con mình. Khi bạn toàn tâm cẩn thận đến đứa trẻ, chúng sẽ cảm thấy an toàn và sẽ mở rộng bản thân chúng hơn giúp bạn hiểu được nhiều hơn về chúng.

để ý môi trường của trẻ

Nghiên cứu đã chứng minh rằng hành vi và thái độ của một đứa trẻ đượchình thành cơ bản Vì môi trường mà chúng đang sống và sản xuất. Để hiểu về một đứa trẻ tốt hơn,bạn nên chăm chút đến môi trường chúng đang tiếp xúc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát hành trí não của trẻ Bởi đó chúng cũng ảnh hưởng đến sự tạo ra ngôn ngữ và tài năng nhận thức của con bạn. Cụ thể điều này hãy so sánh môi trường nhà ở so với những nơi khác.

Hành vi của một đứa trẻ nương tựa phần lớn vào những người xung quanh và cách họ giao tiếp với chúng. Do dụ con của bạn trở nên hung dữ hay tự tách ly mình với xã hội thì bạn có thể biết được điều gì đang xảy ra thông qua những người bao quanh và những người từng tiếp xúc với đứa trẻ.

tò mò công dụng não bộ của trẻ

Cha mẹ thường có thể biết được sinh lý của một đứa trẻ nhưng mà họ lại không biết não của một đứa trẻ hoạt động như thế nào. Bộ não được hiện ra Bởi những thưởng thức mà đứa trẻ có, và điều này lần lượt ảnh hưởng tới cách mà chúng phản ứng với những tình huống không giống nhau.

Hiểu được các tác dụng não bộ của trẻ có thể giúp bạn mày mò rõ về hành vi của trẻ, bản lĩnh quyết định, bản lĩnh xã hội, bản lĩnh logic hay bản lĩnh nhận thức của trẻ.

Những kinh nghiệm sai trái có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực trong tâm trí của con bạn, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát hành cục bộ của bé.

Biết não bộ hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn có thể biến những thưởng thức tiêu cực trở thành những thưởng thức hay cơ hội tốt cho đứa trẻ.

Luôn lắng nghe và hiểu trẻ

Nói chuyện là một điều tốt nhưng mà nghe còn quan trọng hơn mỗi khi bạn trò chuyện cùng con mình. Hãy khởi đầu một cuộc trò chuyện với con bạn và sau đó tập lắng nghe chúng, nghe xem chúng đang cố gắng kể cho bạn điều gì. Trẻ em thường không thể miêu tả rõ ràng, đó là lý Bởi Bởi sao bạn nên chú ý đến những từ ngữ mà chúng áp dụng, những tín hiệu không lời của chúng.

Hãy tập trung vào:

 • Giai điệu: cách chúng nhấn mạnh một từ hoặc cụm từ
 • thể hiện: Nói với bạn về cảm giác của chúng. Hãy nỗ lực đánh giá cảm xúc của con bạn khi chúng nói về một thứ gì đó, nếu chúng thích hoặc chúng sợ thì khi nói sẽ nhấn mạnh những điều đó.
 • Ngôn ngữ cơ thể: cẩn thận đến mắt, cách sử dụng tay và tư thế.

Bạn không chỉ nên lắng nghe mà còn cho con bạn biết rằng họ đang được lắng nghe và được nghe một cách nghiêm túc. Hãy cảm nhận những gì chúng nói và cho chúng thấy rằng bạn đang hiểu những gì con bạn nói. Nếu bạn không hiểu, hãy đặt câu hỏi rõ ràng. Nhưng hãy cẩn thận không nói quá nhiều hoặc đặt ra quá nhiều câu hỏi, điều này có thể khiến cho đứa trẻ của bạn bị mất hứng trò chuyện.

Tôn trọng cảm xúc và sở thích của trẻ

Con của bạn có thể diễn tả theo nhiều cách, bên cạnh việc nói chuyện chúng có thể thể hiện cảm xúc của mình thông qua các hoạt động:

 • Nếu con bạn thích vẽ, viết, hoặc hành động thì hãy khuyến khích chúng làm điều đó thường xuyên hơn. Hãy dẫn con bạn đến tham gia các lớp nghệ thuật hoặc vẽ tranh giúp chúng phát huy tốt hơn những khả năng của chúng. Bạn cũng có thể gợi ý cho chúng những đề tài khác biệt khi để khả năng của con bạn không bị giới hạn.
 • tương tự như vậy bạn có thể đòi hỏi con bạn duy trì khả năng viết của mình thành một tờ tạp chí, trong đó chúng có thể vẽ, viết những gì chúng đã làm trong một ngày và xem xem chúng cảm thấy như thế nào qua một ngày đó. Khi trẻ em càng dành nhiều thời gian viết hay vẽ thì những khả năng tiềm ẩn của chúng sẽ phát huy nhiều hơn.
 • Dành thời gian để trải qua công việc nghệ thuật của đứa bé để có thể hiểu được những gì đang xảy ra trong tâm trí chúng. Đừng đọc quá kĩ những tác phẩm của chúng, rất có thể bạn sẽ áp đặt những suy nghĩ và ý nghĩ đó của bạn vào tâm trí con mình.
 • Hãy để con bạn giải thích cho bạn về những gì chúng đang vẽ , viết và để chúng nói xem chúng đang cảm thấy như thế nào về công việc này.

Chỉ nên hỏi về cảm nhận của trẻ

Nếu bạn muốn con mình nói, điều quan trọng là phải hỏi đúng câu hỏi. Hãy mở đầu câu chuyện bằng cách đặt các câu hỏi mở, điều này sẽ khuyến khích đứa trẻ chia sẻ những thông tin của chúng.

 • Thay Vì hỏi “ con có thích bài hát này không?” có nghĩa là phải trả lời  hoặc không thì hãy hỏi ” con nghĩ sao về bài hát này? “, nó sẽ cho phép đứa trẻ được nói nhiều hơn.
 • Thay Vì hỏi chúng chơi với ai thì hãy hỏi chúng đang chơi trò gì? Hãy để bé giải thích cho bạn và đừng cố cắt ngang lời chúng.
 • Bên cạnh đó đừng bao giờ né tránh những câu hỏi mà con bạn thắc mắc. Nếu bạn không có câu trả lời cho chúng thì hãy lưu lại câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho con bạn sau. Một đứa trẻ đưa ra một câu hỏi có thể ngớ ngẩn và khó hiểu nhưng mà nếu bạn né tránh thì có thể trong tương lai bạn sẽ không thu được bất kì câu hỏi nào từ chúng nữa.

Luôn khám phá cách phát triển tài năng và tinh thần cho trẻ

Hãy chủ động tò mò các giai đoạn tạo ra khác nhau của một đứa trẻ để biết con bạn liệu có đang được chăm nom tốt và đúng cách hay không? Hãy dành thời gian để đọc sách, tạp chí trên mạng và nói chuyện cùng các chuyên gia để cung ứng cho bạn một cái nhìn sâu hơn về tâm lý và sự phát triển của trẻ. Khi bạn không biết điều gì sẽ xảy ra thì đừng tự mình đoán mò một cách thiếu căn cứ Vì bạn có thể làm mọi thứ ổn hay ngược lại mọi thứ sẽ đi xa hơn so với bạn nghĩ.

Thường xuyên quan sát thực tế

đôi lúc quan sát những đứa trẻ khác cùng độ tuổi với con bạn cũng có thể giúp bạn hiểu được con mình tốt hơn. Điều này có thể giúp bạn hiểu cách mà đứa trẻ của bạn cư xử như thế nào trong môi trường xã hội và xác định những điểm mạnh, điểm yếu của chúng để xác định được cá tính của trẻ. Điều này không có nghĩa là bạn so sánh con mình với những đứa trẻ khác mà là dùng sữ quan sát đó để trở chiến thắng cụ phán đoán về cách hoàn thiện một đứa trẻ tốt hơn.

Các cha mẹ thường có xu hướng xác định khả năng hành động của trẻ bằng cách so sánh trẻ với những đứa bé khác. Tuy nhiên điều này có thể tác động tiêu cực đến con bạn về lâu dài. So sánh không hẳn lúc nào cũng xấu nhưng nó có thể nguy hiểm nếu bạn lạm dụng nó.

Top Sách Nắm Bắt Tâm Lý Trẻ Bán Chạy

COMBO SÁCH cách thức GIÁO DỤC CON CỦA NGƯỜI Bởi THÁI + GIÚP TRẺ XỬ LÝ CƠN CÁU GIẬN (BỘ 2 CUỐN)

>>> Mua sách ngay: Tại Đây

KỶ LUẬT MỀM TRONG GIA ĐÌNH – GIÁO DỤC TRẺ 3 – 10 TUỔI DÀNH CHO GIA ĐÌNH VIỆT

>>> Mua sách ngay: Tại Đây

LẮNG NGHE ĐỂ DẠY CON ĐÚNG CÁCH

>>> Mua sách ngay: Tại Đây

Lời kết

Hiểu tâm lý trẻ em được xem là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy tin rằng tất cả trẻ em hệt nhau và dùng một cách thức nhất định và thích hợp với tất cả phong cách làm cha mẹ cho trẻ thể không bị “hòa tan”. Có thể tiêu tốn thời gian, nhưng mà hiểu được tâm lý của trẻ là điều quan trọng mà phụ huynh nên làm để nuôi dưỡng trẻ sản xuất thật khoẻ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *