5 Loại Sách Thiếu Nhi Ba Mẹ Phải Biết

Theo công ước quốc tế độ tuổi thiếu nhi là từ 6 đến 16 tuổi, bao gồm nhi đồng và thiếu niên. Đây cũng được xem là giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ. Do đó, tập cho trẻ làm quen với việc đọc sách là điều nên làm của mỗi bậc phụ huynh. 

Việc chọn sách cũng vô cùng quan trọng, sách có hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ trở nên thích thú và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho trẻ tiếp xúc với những thể loại văn học thiếu nhi, nội dung ý nghĩa, mang tính giáo dục giúp hình thành nhân cách cho trẻ.

Dưới đây là 6 thể loại sách dành cho thiếu nhi giúp trẻ phát triển toàn diện được đa số bậc phụ huynh lựa chọn.

Sách kiến thức bách khoa

Bách khoa toàn thư là bộ sách mang đến những thông tin thú vị về thế giới tự nhiên, con người và động vật,… Khác với sách bách khoa toàn thư của người lớn, các từ ngữ và câu văn ở sách bách khoa dành cho trẻ em được đơn giản hóa đi rất nhiều. 

Thiên nhiên, vũ trụ có biết bao điều để khám phá. Ngay cả người lớn như chúng ta còn chẳng thể biết hết. Đối với trẻ em thì thế giới còn rộng lớn đến thế nào. Do đó, bách khoa sẽ là cuốn sách gói gọn thông tin cụ thể ở mỗi chủ đề riêng biệt các bé tha hồ tìm tòi và học hỏi. 

Sách giáo dục STEM

Ở thời điểm cách mạng công nghiệp 4.0 hiện tại, giáo dục STEM đang được nhiều quốc gia thúc đẩy triển khai phổ biến bởi tính vận dụng thực tế cao. Vậy STEM là gì? 

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM lồng ghép tích hợp môn học trong thế giới thực, do đó mà trẻ sẽ không chỉ có kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học mà còn xây dựng khả năng sáng tạo và tư duy logic.

Sách kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống là một nhiệm vụ quan trọng đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Khi được giáo dục tốt về kỹ năng sống, trẻ sẽ hình thành tính tự tin, độc lập trong giải quyết vấn đề và thái độ, cách nhìn tích cực đối với mọi người. 

Có những thể loại sách kỹ năng sống dành cho thiếu nhi trên thị trường mà các bậc phụ huynh tham khảo như: Sách kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng giao tiếp, sách giúp trẻ tư duy tích cực,…

Sách học ngoại ngữ

Từ khi còn nhỏ, ba mẹ nào cũng mong muốn con mình tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt, vì lợi ích và độ thông dụng của thứ ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi với đa dạng chủ đề tự nhiên, xã hội, ba mẹ có thể dạy trẻ tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về động vật, thực vật, con người… cùng với hình ảnh minh họa sống động, kích thích mong muốn học tập của trẻ.

Sách văn học

Đối với lứa tuổi thiếu nhi, để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ không hề khó như các bậc phụ huynh vẫn tưởng. Sách cần phù hợp với sở thích, độ tuổi của trẻ là có thể hấp dẫn bé đọc sách cả ngày.

Sách văn học thiếu nhi thường là những mẩu truyện có lời văn gần gũi, súc tích. Khi đọc sách văn học nhiều, không chỉ gia tăng vốn từ vựng, mà cách diễn giải của bé trở nên trơn tru hơn. 

Hi vọng với thông tin trên, các bậc ba mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách tốt nhất làm hành trang cho trẻ vào đời. Đồng thời hình thành thói quen đọc sách cho trẻ khi còn nhỏ!

Tham khảo thêm:

>> TOP 5 Sách Song Ngữ Cực Hay Cho Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *