Thai giáo bằng âm nhạc: Cho con phát triển tốt nhất từ những ngày đầu

Thai giáo bằng âm nhạc: Cho con phát triển tốt từ những ngày đầu

Thai giáo bằng âm nhạc là một trong những phương pháp trong việc kích thích não bộ thai nhi phát triển toàn diện trong quá trình thai kỳ. Tuy nhiên, một số bố mẹ chỉ nghe qua phương pháp thai giáo này nhưng lại không tìm hiểu kỹ những lưu ý quan trọng trong quá trình thai giáo. Bài viết này sẽ giúp các bố mẹ  bỉm sữa biết được những gì nên và không nên khi áp dụng việc nghe nhạc thai giáo.

Thai giáo bằng âm nhạc là gì?

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp thai giáo dùng âm nhạc để kích thích sự phát triển não bộ và cơ quan thính giác của con yêu. Từ đó, hệ thống não bộ và thính giác của con yêu phát triển tốt hơn. Đồng thời, tinh thần của con cũng được thoải mái, vui vẻ và phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật từ sớm.

Thai giáo bằng âm nhạc

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khi trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ trong bụng mẹ thì khi chào đời, đặc biệt là giai đoạn 0-3 tuổi, các bé sẽ có sự nhạy cảm nhiều hơn với âm nhạc so với các bé không được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm.

Khi nào thì cho con nghe nhạc là phù hợp?

Thai nhi tầm khoảng 4-5 tháng tuổi, thính giác bắt đầu phát triển. Kể từ lúc này, nên định kỳ thực hiện những kích thích về âm thanh đối với thai nhi, điều này sẽ khiến cho thần kinh cảm giác của thai nhi và trung khu cảm giác của vỏ não được phát triển.

Khi nào cho con nghe nhạc là phù hợp?

Việc thường xuyên lặp đi lặp lại những kích thích âm thanh tương đồng cũng có thể hình thành nên một năng lực trí nhớ sơ đẳng nhất định trong đại não thai nhi, giúp thai nhi sau khi chào đời có được năng lực thính giác tương đối mẫn cảm, linh hoạt, và là cơ sở để thiết lập nên trí tuệ và phát triển tài năng.

Một bản nhạc hay sẽ kích thích dây thần kinh thính giác của mẹ, dẫn đến lớp đại não hưng phấn, thay đổi sự giải phóng các hormon của Vùng dưới đồi (Hypothalamus), khiến cho cơ thể mẹ tiết ra một số nội tiết tố có lợi cho sức khỏe tăng khả năng điều tiết lưu lượng máu. Điều này có tác dụng điều tiết sự hưng phấn của các tế bào thần kinh, tâm trạng mẹ được thoải mái, thư giãn, cải thiện tình trạng cung cấp máu cho nhau thai.

Trong quá trình này, người mẹ cũng có thể miêu tả lại những cảm nhận của mình

Thai nhi có chu kỳ thức ngủ không quá dài. Vì vậy, khoảng thời gian vàng dành cho bé nghe nhạc cũng chỉ nên giới hạn từ 20-30 phút là đủ. Mẹ lưu ý không nên nghe nhạc quá lâu, vừa dễ mệt mẹ mà bé cũng không có khả năng tập trung được nhiều như vậy.

Thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn. Vậy nên, mẹ nên chọn thời gian cho con nghe nhạc là vào lúc con đang thức. Buổi sáng là thời điểm thích hợp để cả mẹ và con yêu được thưởng thức âm nhạc. Lúc này, mẹ nên nghe các bản nhạc vui tươi, để bắt đầu một ngày mới với tinh thần hứng khởi.

Mẹ nên nghe thể loại nhạc nào là tốt cho con?

Mặc dù các loại nhạc cổ điển của các nhạc sĩ nổi tiếng như Mozart, Bach, … luôn là lựa chọn hàng đầu với các mẹ nhưng trên thực tế, chuyên gia trẻ em khuyên mẹ chỉ cần chọn loại nhạc bản thân mình yêu thích, giúp mẹ cảm thấy thư thái, dễ chịu.

Mẹ nên cho con nghe thể loại nhạc gì?

Tâm trạng thoải mái của mẹ bầu là một trong những cách thai giáo hiệu quả nhất. Chính vì vậy mẹ hãy chọn nghe những bản nhạc mà mình yêu thích, giúp bản thân được thư giãn, thoải mái và duy trì cảm xúc tích cực. Đồng thời, nhạc cho bà bầu và thai nhi nghe nên là những bản nhạc nhẹ nhàng, du dương, hoặc có tiết tấu vui tươi để mẹ bầu cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất có thể.

Thai giáo bằng âm nhạc là một trong những cách dạy thai nhi đơn giản mà mẹ bầu nào cũng có thể thực hiện được ngay từ khi thai nhi bắt đầu phát triển thính giác. Qua nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy, khi mẹ biết cách áp dụng thì hầu hết bé chào đời sẽ rất thích thú với âm thanh, có khả năng phản ứng với âm nhạc, tiết tấu tốt hơn các trẻ khác.

Xem thêm: Sách thai giáo hay: Yêu con từ những ngày đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *